ปลาหมึกร้า

1.ปลาหมึกร้า
เมนูนี้เพื่อนสาวชาวญี่ปุ่นเคยทำให้กินสมัยอยู่ญี่ปุ่น ง่ายมากๆจนงง ซื้อปลาหมึกsurumeมาจากซุปเปอร์เอาแบบเกรดทำซาชิมิ เอามาหั่นๆๆใส่น้ำในตับเกลือจำไม่ได้ว่าใส่เหล้ากับmirinรึป่าว กวนๆเสร็จกินได้ มันนัวๆเพราะตับปลาหมึกเลย

หากอยู่ในเมืองไทยเราไม่มีปลาปลาหมึกพันธุ์surume ต้องปรับสูตรนิดหน่อย เมนูนี้บ้านแอดชอบกันมาก แต่ขอย้ำนะคะ ปลาหมึกที่จะเอามาทำต้องเป็น
1) เนื้อปลาหมึก: ปลาหมึกกล้วยหรือปลาหมึกกล้วย เกรดกินดิบ ทำซาชิมิเท่านั้น
2) ตับปลาหมึก: ตับปลาหมึกสาย เกรดกินดิบ ทำซาชิมิเท่านั้น(เคล็บลับนี้ได้มาจากญาติคนญี่ปุ่น ที่อยู่ในไทย)

ส่วนผสม
1) ปลาหมึกญี่ปุ่นพันธุ์surume(ไซส์กลาง) 4 ตัว
(ปลาญี่ปุ่นพันธุ์นี้จะมี ตับปลาหมึก肝ที่เป็นสิ่งสำคัญในการทำปลาหมึกดอง)
2) เหล้าญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
3) เกลือ 1 ช้อนชา
4) mirin 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1) ทำปลาหมึกแกะหัวแยกจากตัว
ในไทยใช้ปลาหมึกกล้วยหรือปลาหมึกหอมได้
ส่วนตับสามารถใช้ตับของปลาหมึกสาย
แยกตับปลาหมึกออกมา(ปลาหมึกไทยไม่มี)
2) ตัวปลาปลาหมึก ให้ลอกหลังปลาหมึกออกทิ้ง. เอาแกนใส่ๆออกทิ้ง. ตัดผ่ายามยาว แล้วล้างด้วยน้ำซับให้แห้ง ยิ่งปล่อยให้แห้งในตู้เย็นสักครึ่งวัน. ยิ่งอร่อย
หลังจากนั้นหั่นเป็นเส้นตามภาพ
3) จัดการแยกตับปลาหมึกออกจากหมึกสีดำ
เอาตับออกมาเจาะรูที่ถุงตับรีดเอาของเหลวในตับออกมาใส่ถ้วยหรือกระปุกแก้วที่ฆ่าเชื้อด้วยการต้มแล้ว ใส่เครื่องปรุ่งทั้งหมดลงไป
4) ผสมข้อ2และข้อ3 เข้าด้วยกัน ปิดฝาเข้าตู้เย็น ทานให้หมดภายใน 4-5 วัน หลังจากนั้นต้องเข้าตู้แข็ง (ช่วงเวลาที่อยู่ในตู้เย็นเพื่อจะได้ไม่เสีย ต้องเขย่าขวดวันละ1ครั้ง เพื่อคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน

กลับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้